H5P là gì? Làm thế nào sử dụng H5P để giảng dạy trực tuyến hiệu quả?

H5P là gì?

H5P là viết tắt của HTML5 Package. Đây là một cách đơn giản để tạo và chia sẻ những nội dung phong phú và để tương tác với nội dung web. H5P là mô-đun, nó bao gồm một số loại nội dung và các ứng dụng, được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong dạy học trực tuyến.
H5P có thể được tích hợp với các nền tảng học tập và hệ thống quản lý nội dung, đồng thời cho phép giáo viên tạo nội dung tương tác phong phú và học sinh có thể trải nghiệm chúng trên laptop, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.

Có nhiều loại nội dung hữu ích cho việc học trong H5P. Dưới đây là một số trong số đó:

1. Video tương tác:

Quay video bài giảng và thêm các câu hỏi thú vị hay các thông tin chuyên sâu trong quá trình học. Học sinh khi học tập trên video tương tác sẽ có được trải nghiệm trực quan hấp dẫn hơn. Việc thêm các tác vụ tương tác vô cùng dễ dàng và không yêu cầu kỹ năng kỹ thuật cao.

Bằng cách thêm các giải thích bổ sung trong video tương tác thì bạn đã tạo ra cách học tập khác biệt. Những học sinh học tốt có thể chọn xem thông tin chuyên sâu về chủ đề này, những học sinh yếu hơn có thể chọn hiển thị những lời giải thích bổ sung mà những học sinh học tốt không cần. Những học sinh học tốt có thể di chuyển qua các video nếu các em thấy các nội dung đó đã hiểu.

2. Bài thuyết trình:

Loại nội dung là bài thuyết trình này rất tốt để trình bày một chủ đề bằng cách sử dụng từ khóa, hình ảnh, video clip và âm thanh. Bạn có thể kết hợp tất cả các yếu tố này thành một trải nghiệm học tập đa phương tiện phong phú và bạn cũng có thể thêm các câu hỏi đố vui khác nhau trong quá trình học.

Bằng cách kết hợp hình ảnh, hình tượng, ghi chú và âm thanh, bạn thu hút học sinh và khiến nhiều học sinh học tập hiệu quả hơn. Các ghi chú bằng cách sử dụng âm thanh sẽ giúp học sinh nhớ lại và giải thích cho các em hiểu bài.

3. Boardgame:

Trò chơi này được thực hiện đặc biệt cho mục đích học tập. Loại nội dung này dựa trên một trò chơi Board game các em thya chơi thông thường, trong đó người dùng phải hoàn thành các cấp độ để hoàn thành trò chơi. Mỗi cấp độ chứa một loạt các nhiệm vụ và người chơi được xem một đoạn video sau khi thành công hoặc thất bại ở mỗi cấp độ. Tiến trình tham gia trò chơi của học sinh cũng được hiển thị và giáo viên có thể tự thay đổi tiến trình đó chỉ bằng hệ thống quản lý. Ý tưởng ở đây là sắp xếp một tập hợp các câu hỏi để giúp người chơi có thêm động lực để hoàn thành tất cả các câu hỏi với hầu hết các câu trả lời của họ là đúng.

4. Bộ câu hỏi:

Bộ câu hỏi rất tốt cho việc đánh giá học sinh và tự kiểm tra. Giáo viên có thể tạo một chuỗi các dạng câu đố khác nhau như trắc nghiệm, kéo thả và điền vào chỗ trống.
Tất cả các dạng câu hỏi sẽ cho phép học sinh kiểm tra câu trả lời của mình, thử lại hoặc xem lời giải. Giáo viên cũng có thể thêm phản hồi được hiển thị tùy thuộc vào câu trả lời mà học sinh đưa ra.

5. Flashcards:
Flashcards hữu ích trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như trong việc học các từ vựng mới. Trong học ngôn ngữ, flashcards có thể được sử dụng để hiển thị hình ảnh và người học được khuyến khích nhập đoạn văn bản tương ứng.
H5P đã được phát triển với sự cộng tác chặt chẽ với ndla.no, trang web học tập điện tử lớn nhất của Na Uy. ndla.no nhằm cung cấp cho giáo viên và học sinh ở cấp trung học (từ 15-18 tuổi) khung học tập kỹ thuật số hoàn chỉnh với nội dung học tập phù hợp cho các khóa học như toán học, khoa học tự nhiên, sinh học, tiếng Anh, giáo dục thể chất, khoa học xã hội, …v.vv

Một số lợi ích khác của H5P trong dạy học trực tuyến:

  • Thân thiện với thiết bị di động. Ngày càng có nhiều học sinh sử dụng điện thoại, máy tính bảng để truy cập nội dung học ở mọi lúc, mọi nơi.

  • Nội dung có thể được chỉnh sửa trực tiếp trong hệ thống. Không cần kỹ năng kỹ thuật hoặc tải xuống

  • Được sử dụng nội dung được cấp phép công khai

  • Nội dung có thể được sử dụng lại, điều chỉnh và chia sẻ

  • Nó miễn phí. Bạn có thể có ngay bài dạy sau 5 phút thao tác

Cohota xin chia sẻ một gợi ý giúp Quý Thầy/ cô có thể thực hiện H5P dễ dàng đó là Lumi. Lumi hiện đang miễn phí và có mã nguồn mở. Quý Thầy/ cô có thể xem chi tiết về Lumi qua video sau:

Hy vọng bài viết sẽ giúp Thầy/ cô hiểu hơn về hữu ích của H5P. Chúng tôi rất mong phản hồi nhận xét từ Quý Thầy/ cô.

1 Likes