Làm sao để biết học sinh của bạn đã hiểu những gì?

Làm sao để biết học sinh của bạn đã hiểu những gì sau mỗi buổi học?

Những bài đánh giá nhanh bài tập không thể giúp giáo viên đo lường học sinh đã hiểu bài thế nào.

Exit Tickets: Kiểm tra sự hiểu biết

Exit Tickets là một công cụ đánh giá cung cấp cho giáo viên một phương pháp để đánh giá mức độ hiểu của học sinh về những gì họ đang giảng dạy trên lớp. Công cụ này có thể được sử dụng hàng ngày hoặc hàng tuần, tùy thuộc vào đơn vị được dạy. Exit Tickets tốt có thể cho biết học sinh có hiểu biết sơ sài hay sâu về kiến thức vừa học. Sau đó, giáo viên có thể sử dụng dữ liệu này để điều chỉnh hướng dẫn nhằm đáp ứng nhu cầu của học sinh vào tiết dạy sau.

Giáo viên thường sử dụng Exit Tickets để đánh giá những gì học sinh đã hiểu. Exit Tickets không phải là một bài kiểm tra, mà là cách để học sinh biết được khả năng của mình khi nhận diện được một vấn đề nào đó cụ thể. Với dữ liệu này, giáo viên có thể điều chỉnh hướng dẫn và lập kế hoạch làm thế nào để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của học sinh. Exit Tickets giúp giáo viên nhận thấy những lỗ hổng kiến ​​thức của học sinh ở đâu, những gì họ cần sửa chữa, những gì học sinh đã nắm vững và những gì cần bổ sung.

Thiết kế Exit Tickets như thế nào?

Giáo viên có thể tự thiết kế Exit Tickets. Một tấm Exit Tickets tốt sẽ liên quan đến mục tiêu của bài học, tập trung vào một kỹ năng hoặc khái niệm cụ thể mà học sinh phải hiểu ngày hôm đó. Exit Tickets có thể đưa ra các câu hỏi trắc nghiệm, câu trả lời ngắn hoặc thậm chí một vài câu để trả lời câu hỏi. Ba đến năm câu hỏi tạo nên một Exit Tickets tốt và học sinh có thể hoàn thành toàn bộ chỉ trong vài phút trước khi kết thúc tiết học.

Exit Tickets tốt khi chúng được thiết kế như thế nào? Câu hỏi của bạn phải đủ chính xác để cho học sinh cung cấp thông tin bạn cần. Những câu hỏi chung chung (“Bạn có hiểu không?”, “Có hay không?”, V.v.) không thực sự cung cấp thông tin chính xác mà bạn thật sự cần. Sử dụng các câu hỏi đánh giá sự hiểu biết, áp dụng khái niệm hoặc chứng minh khái niệm trong Exit Tickets sẽ giúp bạn thu thập được các dữ liệu hữu ích.

Công nghệ sẽ giúp bạn có Exit Tickets dễ dàng. Bạn có thể sử dụng Thăm dò ý kiến dễ dàng với Google Biểu mẫu . Học sinh có thể dễ dàng sử dụng máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc máy tính của mình để điền vào Exit Tickets. Các ứng dụng này có thể thống kê thông tin ngay lập tức cho bạn. Lần đầu hướng dẫn cả lớp sử dụng các công cụ công nghệ mới sẽ có chút khó khăn, nhưng khi hoàn thành sẽ cho bạn một cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh.

Ngoài ra, bạn có thể dùng giấy và bút chì cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Điều này đòi hỏi nhiều nỗ lực của giáo viên hơn thống kê câu trả lời, nhưng vẫn mang lại cho bạn lợi ích khi biết học sinh của bạn hiểu bài tới đâu.

Dành một chút thời gian để thiết kế Exit Tickets vào ngày trước khi bạn dạy. Tải biểu mẫu lên và thiết lập trong Google Drive để sinh viên truy cập hoặc in ra các bản sao nếu đó là bút chì và giấy.

Nên dùng Exit Tickets khi nào?

Một số giáo viên sử dụng Exit Tickets hàng ngày, trong khi những giáo viên khác chỉ sử dụng một hoặc hai lần một tuần, tùy thuộc vào đơn vị. Exit Tickets nên được phát vào cuối mỗi một tiết học và chỉ mất vài phút để học sinh hoàn thành. Hãy nhớ thiết lập Exit Tickets bằng cách cho học sinh biết rằng nó không được chấm điểm và cũng không phải là một bài kiểm tra, mà chỉ là một sự phản ánh những gì họ đã hiểu ngày hôm đó.

Thống kê dữ liệu

Sau khi học sinh gửi Exit Tickets, giáo viên sẽ phải biên soạn và “đọc” lại kết quả thu được. Nếu bạn đã sử dụng biểu mẫu của Google, thông tin có thể được tải lên Google Drive để tự động tạo bảng tính Excel. Nếu bạn đã sử dụng bút chì và giấy, sẽ mất vài phút để sắp xếp và thống kê dữ liệu của bạn theo cách cung cấp cho bạn bức tranh tổng thể về lớp học của bạn.

Sử dụng dữ liệu để điều chỉnh cách hướng dẫn:

  • Kết quả Exit Tickets giúp giáo viên giáo viên điều chỉnh cách hướng dẫn

  • Có cái nhìn tổng quát, nhóm học sinh đã tiếp thu như thế nào?

  • Có bao nhiêu học sinh thực sự hiểu mục đích của những gì bạn đang làm trong lớp và bạn có cần thiết tiếp tục cách hiện tại không?

Đối với những người không thích ứng với cách dạy hiện tại, bạn sẽ thay đổi giáo án của mình như thế nào vào tối hôm đó để có thể đáp ứng nhu cầu của học sinh vào ngày hôm sau?

Exit Tickets cho phép bạn sử dụng dữ liệu của mình để xác định điểm mạnh và điểm yếu của học sinh, sau đó lập kế hoạch cho buổi hướng dẫn ngày hôm sau. Có lẽ một nhóm sẽ được hướng dẫn trực tiếp hơn về khái niệm cơ bản, trong khi nhóm khác sẽ làm việc độc lập. Có lẽ chỉ một hoặc hai học sinh cần thêm một số trợ giúp và bạn sẽ lập kế hoạch phù hợp. Chìa khóa của sự khác biệt là bạn đặt kỳ vọng cao vào tất cả học sinh và có mục tiêu rõ ràng. Nếu bạn biết những gì bạn muốn học sinh nắm vững, sự khác biệt cho phép bạn sử dụng các chiến lược khác nhau để giúp tất cả học sinh đạt được điều đó.

Các mục đích sử dụng khác cho Exit Tickets

Exit Tickets cũng có thể được sử dụng để xem trước những gì học sinh biết về các chủ đề mà cả lớp chưa thảo luận. Nó có thể giúp cho giáo viên một số thông tin để bắt đầu bài học về một chủ đề mới vào ngày hôm sau.

Đôi khi giáo viên cũng dùng Exit Tickets để phát vào đầu một tiết học. Bạn bắt đầu với hai câu hỏi đánh giá những gì học sinh biết từ bài học ngày hôm trước. Và ngay lập tức, bạn sẽ biết cách từ những câu hỏi này cần phải bắt đầu bài học hôm nay như thế nào. Exit Tickets giúp bạn trả lời câu hỏi: “Tôi cần làm gì ngay bây giờ để đáp ứng nhu cầu của học sinh?”

Nếu Quý Thầy / cô cảm thấy hứng thú về Exit Tickers thì hãy bình luận bên dưới nhé! Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ chủ đề này đến với Quý Thầy/ cô!

2 Likes

Ban biên tập cập nhật lại phần lỗi hình ảnh.